Đăng nhập
  • Đăng ký
Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng!
Tenkana-QA là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về tiếng Nhật và mọi mặt cuộc sống.

3,816 câu hỏi

3,939 câu trả lời

2,831 bình luận

3,617 thành viên

Tích cực nhất

Sakura Chan
(36,430)
phew
(19,690)
macjanh
(11,500)
raketty
(11,100)
tenkana
(9,690)
yuchj
(8,390)
livelikewind
(6,390)
takeshi
(5,950)
Ikemen89
(5,920)
bigtoe
(5,650)

Người Nông Dân Và Con Lửng

+1 phiếu

Vì truyện này khá dài nên mình sẽ post làm nhiều lần nhé^^

Người Nông Dân Và Con Lửng (Phần I)

Ngày xửa ngày xưa, có vợ chồng người nông dân sống trong ngôi nhà dựng trên ngọn núi cách xa hẳn thành thị. Hàng xóm duy nhất của họ là con lửng hiểm độc.


Con lửng này ban đêm thường băng qua cánh đồng cướp phá hoa màu và lúa mà người nông dân mất bao công chăm bón. Con lửng ngày càng trở nên độc ác và tinh quái hơn khi tàn phá khắp nơi trên cánh đồng khiến cho người nông dân vốn hiền lành chất phác cũng không chịu đựng nổi nữa và ông quyết định ra tay trừng trị. Người nông dân nằm phục ngày này qua ngày khác, đêm này qua đêm khác với một chiếc gậy lớn hi vọng sẽ tóm được con lửng nhưng tất cả chỉ là hão huyền. Sau đó ông đặt bẫy để chống con thú ác này.

Sự lo lắng và kiên nhẫn của người nông dân đã được đền đáp. Vào một ngày đẹp trời, khi đi dạo vòng quanh ông nhận ra con lửng đã rơi xuống cái hố ông đào trước đó. Người nông dân rất vui sướng liền trói chặt con lửng mang về. Về đến nhà ông nói với vợ: “cuối cùng thì ta cũng tóm được con lửng độc ác này.Bà phải trông chừng nó cẩn thận đừng để nó thoát vì ta muốn nhúng nó vào nồi súp tối nay”. Vừa nói ông vừa treo con lửng lên xà nhà trong kho và đi ra đồng làm việc.

 

 Con lửng giờ đây lâm vào cảnh đau khổ tột cùng vì nó chẳng muốn chui vào nồi súp tối nay chút nào và nó nghĩ nghĩ rất lâu để cố tìm ra một kế nào đó để trốn thoát. Thật khó mà nghĩ ra kế gì khi nó đang bị treo đầu chúc xuống . Rất gần đấy, ngay lối vào nhà kho , đang nhìn ra cánh đồng xanh tươi cây cối với ánh nắng rải vàng là bà vợ người nông dân đang giã lúa mạch. Bà lão trông rất mệt mỏi và già nua. Khuôn mặt bà chằng chịt nếp nhăn và rám nắng, thỉnh thoảng bà ngừng lại để lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt.

 

“ Thưa bà lão kính mến” con lửng kêu lên. Bà đang phải làm công việc thật nặng nhọc khi tuổi già sức yếu. Sao bà không cho phép tôi làm việc đó cho bà. Tôi có cánh tay thật khỏe và tôi sẽ làm nhẹ bớt việc cho bà trong chốc lát”.
“ Cảm ơn lòng tốt của ngươi ” , bà lão đáp. “Nhưng ta không thể cho ngươi làm việc này được vì ta không được phép cởi trói cho ngươi vì nếu ta làm thế ngươi sẽ trốn mất và chồng ta sẽ nổi giận khi biết điều đó”.

Nhưng con lửng vốn là một trong những con vật xảo quyệt nhất nên nó lại tiếp tục nài nỉ với giọng thật là buồn bã: “ Bà thật độc ác. Bà có thể cởi trói cho ta bởi vì ta hứa là ta sẽ không chạy trốn. Nếu bà sợ chồng mắng ta sẽ cho bà trói lại trước khi ông ấy về khi ta đã giã xong lúa mạch cho bà. Ta cảm thấy thật đau đớn mệt mỏi khi bị treo như thế này. Nếu bà hạ ta xuống dù chỉ vài phút thôi ta cũng thực sự biết ơn”.

 


Vợ người nông dân là người thật thà, nhân hậu và không bao giờ nghĩ xấu về ai. Bà không hề nghĩ rằng con lửng làm thế chỉ là để đánh lừa bà rồi chạy trốn. Bà cũng cảm thấy có lỗi khi bà quay lại nhìn con vật. Trông con vật thật khốn khổ khi chân bị treo lên xà nhà còn đầu thì dốc ngược xuống, những sợi dây thừng siết chặt hằn cả vào da. Với tấm lòng nhân hậu và tin rằng con lửng đã hứa là không chạy trốn, bà liền tháo dây thừng và thả nó xuống.

Sau đó bà đưa cho nó cái chày gỗ và bảo nó làm việc cho bà nghỉ một lát. Con lửng cầm lấy cái chày nhưng thay vì làm việc như nó đã hứa, nó bất ngờ dùng chày phang mạnh vào bà cụ làm bà cụ ngã lăn ra. Con lửng giết chết bà cụ và xẻ thịt bà cụ để nấu súp và đợi ông lão nông dân trở về. Ông lão đã làm việc vất vả cả ngày trên đồng và khi làm việc ông sung sướng nghĩ đến việc từ nay mồ hôi công sức ông đổ xuống cánh đồng sẽ không bị con lửng tai quái phá hại nữa.


Khi hoàng hôn buông xuống, ông ngừng làm việc và trở về nhà. Ông rất mệt mỏi nhưng ý nghĩ về bữa tối với nồi súp thịt lửng nóng đang đợi sẵn làm ông phấn khởi. Ông không nghĩ rằng con lửng đã trốn thoát và trút sự trả thù tàn bạo lên bà vợ khốn khổ.

 


Trong lúc ấy, con lửng đã mặc xong trang phục của bà cụ và ngay khi nhìn thấy ông lão về đến liền chạy ngay ra hiên để đón: “Cuối cùng thì ông đã về. Tôi đã nấu súp con lửng và đợi ông lâu rồi”.


Ông lão nhanh nhẹn tháo đôi dép cỏ và ngồi xuống trước mâm cơm nhỏ. Người nông dân chất phác này không bao giờ ngờ được rằng người đã đợi ông và mời ông ăn súp không phải là bà vợ mà lại là con lửng.

Sau đó đột nhiên con lửng hiện nguyên hình và gào lên: “ ha ha... ông đang ăn thịt vợ mình đó. Hãy nhìn vào đống xương trong nhà bếp xem!”.

Con lửng cười vang chế nhạo rồi phóng nhanh về hang sâu trên ngọn đồi. Người nông dân còn trơ lại một mình. Ông khó có thể tin được những gì ông đã nghe và đã thấy. Sau đó khi ông hiểu ra đấy là sự thật, ông kinh hoảng và ngất xỉu. Khi tỉnh lại, ông bật khóc, nước mắt rơi lã chã. Ông khóc to và cay đắng.Lòng ông tràn ngập nỗi niềm đau đớn và thất vọng. Thật là khủng khiếp khi người vợ thủy chung tần tảo đã bị con lửng giết và đem nấu súp khi ông đang âm thầm làm việc trên cánh đồng và không hề hay biết tí gì về điều ấy và tự chúc mừng mình rằng giờ đây ông không còn phải lo lắng vì sự phá hoại của con vật khốn kiếp ấy nữa. Và trời ơi, thật là khủng khiếp, ông đã suýt chút nữa ăn thứ súp nấu bằng thịt người vợ thân yêu. “Ôi trời ơi, trời ơi! Ông gào lên thảm thiết”.


Khi ấy, không xa chỗ người nông dân là bao trên cùng một ngọn đồi có một chú thỏ tốt bụng sinh sống. Chú thỏ đã nghe thấy tiếng ông lão khóc nên đi tới để xem có chuyện gì đang xảy ra và xem xem liệu mình có thể giúp gì được ông lão láng giềng không. Ông lão kể cho chú thỏ nghe toàn bộ những gì đã xảy ra.

 

Dịch bởi King

đã hỏi 23 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi nhjp91 (1,110 điểm)

Câu trả lời của bạn

Your name to display (optional):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Các câu hỏi liên quan

+1 phiếu
0 câu trả lời 384 lượt xem
+1 phiếu
1 câu trả lời 450 lượt xem
đã hỏi 22 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi nhjp91 (1,110 điểm)
0 phiếu
0 câu trả lời 162 lượt xem
đã hỏi 20 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi nhjp91 (1,110 điểm)
+2 phiếu
1 câu trả lời 229 lượt xem
+4 phiếu
1 câu trả lời 5,273 lượt xem
...