Đăng nhập
  • Đăng ký
Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng!
Tenkana-QA là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về tiếng Nhật và mọi mặt cuộc sống.

3,765 câu hỏi

3,908 câu trả lời

2,818 bình luận

3,278 thành viên

Tích cực nhất

Sakura Chan
(36,430)
phew
(19,690)
macjanh
(11,500)
raketty
(11,100)
tenkana
(9,690)
yuchj
(8,390)
livelikewind
(6,390)
takeshi
(5,950)
Ikemen89
(5,920)
bigtoe
(5,650)

Khi đi làm thêm cần lưu ý những gì ?

0 phiếu

 

Nhiều sinh viên làm thêm trong thời gian đi học để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Thực tế, cứ 7 trong số 10 sinh viên nước ngoài học ở Nhật tìm việc làm thêm.

Bởi thế, dưới đây mình xin được giới thiệu với các bạn một số lưu ý nhỏ khi đi làm thêm. Tìm hiểu về những điều này có quan trọng không ?
Nó vô cùng quan trọng đối với những bạn đang trải nghiệm cuộc sống ở Nhật, bởi nước Nhật pháp luật rất được đề cao và thực thi nghiêm túc. Có hiểu biết các bạn sẽ tránh được những trường hợp không hay xảy đến với mình ^^
Chúc thành công !
đã hỏi 15 Tháng 5, 2011 trong Du học Nhật bởi macjanh (11,500 điểm)

2 Câu trả lời

+2 phiếu

 

Những thủ tục cần thiết để được phép làm việc
Lưu ý rằng nếu bạn là sinh viên của trường CĐ hoặc dự bị, bạn sẽ không được đi làm nếu không có giấy phép. Do đó, trước khi bạn làm việc, hãy lấy cho bằng được giấy phép từ nhà chức trách quản lý nhập cư địa phương. Những nội dung bạn nên biết để được làm việc như sau:
Điều đầu tiên bạn cần làm là xin “Giấy phép đi làm ở Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Bạn có thể lấy mẫu đăng ký tại trụ sở Cục quản lý Xuất nhập cảnh để khai báo. Khi điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn cần đem theo 4 loại giấy tờ khác. Đó là mẫu đơn đăng ký, hộ chiếu, 1 bản sao thẻ đăng ký nước ngoài và một tờ đơn do nhà trường cung cấp.

Thời gian làm việc hạn chế
Do tư cách tạm trú là sinh viên đang đi học nên thời gian đi làm của bạn bị hạn chế. Bạn phải chắc chắn rằng bạn nằm trong một trong số đối tượng dưới đây:
- Sinh viên học toàn thời gian tại trường ĐH (học chương trình ĐH hoặc sau ĐH) hay học trong các cơ sở giáo dục đồng cấp cũng như sinh viên các trường cao đẳng công nghệ hay trung cấp: Làm việc trong vòng 28giờ/tuần (8 giờ/ngày trong thời gian nghỉ dài ngày ví dụ như nghỉ hè)
- Nghiên cứu sinh chủ yếu học dự thính: làm việc trong vòng 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài)
- Sinh viên dự bị: Làm việc 4 tiếng/ngày.
Chính phủ Nhật Bản nghiêm cấm sinh viên nước ngoài làm việc trong ngành dịch vụ giải trí vì có thể ảnh hưởng đến những yếu tố về đạo đức cộng đồng như làm ở quán bar, hộp đêm, những nơi có thể phục vụ khách tận bàn. Ngoài ra, đạo luật còn cấm cả sinh viên đi rửa bát thuê hay lau dọn tại một số nơi.

 
Tìm việc làm thuê ở đâu:
Thông tin về việc làm có thể thu nhập qua các cách như:
- Hỏi Văn phòng tư vấn việc làm ở trường bạn đang học
- Tham khảo tạp chí giới thiệu việc làm cho du học sinh
- Tham khảo thông tin tại các trung tâm môi giới việc làm, ở Nhật gọi là HelloWork Center.
đã trả lời 15 Tháng 5, 2011 bởi macjanh (11,500 điểm)
+1 phiếu

Lưu ý khi chọn công việc làm thêm

Công việc phổ biến nhất  của du học sinh đi làm thêm chiếm 9.4% là các việc phụ trong nhà hàng,các việc phụ trong nhà hàng, tiếp đến là bán hàng, gia sư và dọn vệ sinh ..v.v… Việc chi trả của các công việc và các vùng khác nhau, ví dụ đối với học sinh tiếng Nhật khá một chút (khoảng SAN KYU) phục vụ trong nhà hàng mỗi giờ được 1200 – 1500 Yên (tương đương 240.000VND – 300.000VND), nếu làm tối thiểu 28 tiếng 1 tuần thì thu nhập tối thiểu khoảng 33.600 Yên – 42.000 Yên. Nếu một tháng đi làm đủ 4 tuần (1 tháng) thì thu nhập một tháng khoảng 134.400 Yên – 168.000 Yên (tương đương 1543 USD –1935 USD).

Sau khi được nhà trường cho phép thì du học sinh mới được phép đi làm thêm theo các điều kiện sau đây:

  • Không làm ảnh hưởng đến việc học.
    Mục đích của việc đi làm thêm là dành tiền trang trải học phí và các chi phí cần thiết khác chứ không phải đi làm để dành tiền và gửi về nhà.
  • Không làm các công việc xấu ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tập quán và tư cách đạo đức của du học sinh.
  • Không làm các công việc như buôn bán các mặt hàng tiêu dùng.. v.v…..

Những điểm lưu ý khi quyết định việc làm:

1. Các bạn cần hết sức quan tâm đến sức khỏe và không để ảnh hưởng đến mục đích du học của bạn!

2. Công việc có trở ngại đến việc học không? Làm việc đến khuya, và làm nhiều tiếng trong ngày thì có ảnh hưởng đến ngày hôm sau không?

3. Cách chi trả: Bao gồm cách trả thuế, trả theo ngày, trả theo tuần, trả theo tháng, trả trực tiếp hay trả qua ngân hàng

4. Nội dung của công việc có an toàn không? Công việc có nguy hiểm không? Trong trường hợp bị tai nạn thì tiền bồi thường ra sao?

Việc giới thiệu việc làm cho bạn sẽ do trường bạn đang theo học và các trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế “Hello Work”. Nhưng thông thường thì các bạn sinh viên khóa trước giới thiệu cho các bạn mới sang Nhật.

đã trả lời 16 Tháng 5, 2011 bởi azarashi (3,000 điểm)

Các câu hỏi liên quan

0 phiếu
1 câu trả lời 2,157 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 438 lượt xem
0 phiếu
2 câu trả lời 476 lượt xem
+1 phiếu
1 câu trả lời 247 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 1,080 lượt xem
...