Đăng nhập
  • Đăng ký
Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng!
Tenkana-QA là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về tiếng Nhật và mọi mặt cuộc sống.

3,816 câu hỏi

3,939 câu trả lời

2,831 bình luận

3,618 thành viên

Tích cực nhất

Sakura Chan
(36,430)
phew
(19,690)
macjanh
(11,500)
raketty
(11,100)
tenkana
(9,690)
yuchj
(8,390)
livelikewind
(6,390)
takeshi
(5,950)
Ikemen89
(5,920)
bigtoe
(5,650)

Lễ Vu Lan ( Obon - お盆 ) - trên khắp cả nước diễn ra xung quanh 15 tháng 7 âm lịch

0 phiếu

 

     Mặc dầu là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, nhưng những lễ hội hàng năm của Nhật Bản vẫn còn như nguyên vẹn. Mỗi mùa đều có những lễ hội khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của mỗi vùng. Tham gia vào những lễ hội này chúng ta sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người tại đây, cũng như thêm yêu mến đất nước hoa anh đào. 

     Thường chúng ta nghe nói rằng người Nhật là một dân tộc hết sức tinh tế và thông minh,từ thuở xa xưa họ đã tiếp thu những cái hay cái tốt của người nước ngoài,để sau đó biến những cái hay,cái tốt đó thành một bộ phận trong nền văn hóa của họ. Khoa học kỹ thuật là một điển hình,chẳng phải văn hóa cũng vậy sao, một bộ phận lớn nền văn hóa của Nhật chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc và Triều Tiên.Từ xưa,lễ hội của Nhật đa số được tổ chức ở các đền thờ và người ta coi nó như là một hành vi để tưởng nhớ ghi công hay để cầu xin thần thánh ban phước lành cho người Nhật.Và từ tết nguyên đán,lễ thành nhân,cho đến ngày lễ tình yêu,lễ giáng sinh,hiện nay lễ hội Nhật Bản trở nên rất đa dạng,nó đã không chỉ dừng ở việc cầu xin thần thánh ban phước lành mà còn nó trở thành một dịp để gia đình sum vầy, để người lao động thư giản nghĩ ngơi,để mọi người cùng giải trí vui chơi.Nói đúng hơn,lễ hội ngày nay ở Nhật đã có một chút gì đó mang tính thương mại.

     Nhật Bản có nhiều ngày lễ và lễ hội được tổ chức quanh năm. Hầu hết các lễ bây giờ được tính theo Dương lịch, nhưng cũng có những lễ hội được tính theo âm lịch. Hầu hết xuất xứ của các lễ hội ở Nhật Bản đều gắn với sự chuyển mùa, với các hoạt động nông nghiệp, hoặc những mong muốn về sự bình an, khoẻ mạnh cho mọi người.

     Và bây giờ hãy theo chân chúng tôi,chúng ta cùng khám phá thế giới lễ hội đa dạng độc đáo của đất nước Mặt trời mọc.

đã hỏi 12 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi macjanh (11,500 điểm)

1 câu trả lời

0 phiếu

 

Thời gian & địa điểm: Obon ban đầu được tổ chức xung quanh ngày 15 của tháng thứ bảy trong lịch âm lịch. Thời gian tổ chức obon ngày nay khác nhau ở các vùng khác nhau của Nhật Bản.

Tên gọi khác: lễ xá tội vong nhân

 

Miêu tả: Vào ngày đầu tiên của Obon, lồng đèn được thắp sáng bên trong nhà, và mọi người đi đến của họ là ngôi mộ của gia đìnhđể gọi là "tổ tiên thần linh của họ trở về nhà. Nó được gọi là mukae-bon. Trong một số khu vực, cháy được gọi là mukae-bi được thắp sáng tại lối vào nhà để hướng dẫn các linh hồn. Vào ngày cuối cùng, người ta mang linh hồn của tổ tiên trở lại ngôi mộ, treo chochin sơn đỉnh gia đình để hướng dẫn các linh hồn. Nó được gọi là okuri-bon. Trong một số khu vực, cháy được gọi là okuri-bi được thắp sáng tại lối vào nhà để gửi linh hồn của tổ tiên. Trong Obon, mùi của senko(Nhật Bản hương) đầy nhà Nhật Bản và nghĩa trang. 

 

     Toro Nagashi (nổi lồng đèn) là một truyền thống thường quan sát thấy trong Obon. Người gửi đi linh hồn tổ tiên của họ với các lồng đèn, thắp sáng bởi ngọn nến bên trong và trôi xuống một con sông ra biển. Ngoài ra, Bon odori(múa dân gian) được áp dụng rộng rãi vào những đêm Obon. Phong cách nhảy khác nhau từ khu vực đến khu vực, nhưng trống taiko thường Nhật Bản giữ nhịp điệu. Mọi người đi đến khu phố của họ Bon odori tổ chức tại công viên, vườn hoa, miếu, hoặc chùa, mặc yukata (kimono mùa hè) và nhảy múa quanh một giai đoạn Yagura. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào Bon odori, nên tham gia các vòng tròn và bắt chước những gì người khác đang làm.

     Obon không phải là một ngày lễ quốc gia Nhật Bản, nhưng nhiều người nghỉ ngơi trong thời gian này để họ có thể ghé thăm quê nhà. Đặc biệt, vào giữa tháng tám là mùa cao điểm nhưTuần lễ Vàng ở Nhật Bản.Sân bay, ga xe lửa, và đường cao tốc đang kẹt với du khách.

Ý nghĩa: Obon là một trong những quan trọng nhất của truyền thống Nhật Bản. Người ta tin rằng tổ tiên của họ 'linh hồn trở về với gia đình của họ được đoàn tụ với gia đình của họ trong Obon và cầu nguyện cho các linh hồn. Vì lý do này, Obon là một thời gian quan trọng tập hợp gia đình, và nhiều người trở về quê nhà

đã trả lời 12 Tháng 5, 2011 bởi macjanh (11,500 điểm)
Hello Mạc Danh, Nhật bi giờ là nền kinh tế thứ 3 và đang trên đà trượt rồi :D

Hay là đừng mở đầu bằng vị trí kinh tế nữa?
:) chưa update kịp :)
...