Đăng nhập
  • Đăng ký
Tenkana phục vụ bạn vì lợi ích bạn mang đến cho cộng đồng!
Tenkana-QA là nơi hỏi-đáp, chia sẻ kiến thức về tiếng Nhật và mọi mặt cuộc sống.

3,816 câu hỏi

3,939 câu trả lời

2,831 bình luận

3,617 thành viên

Tích cực nhất

Sakura Chan
(36,430)
phew
(19,690)
macjanh
(11,500)
raketty
(11,100)
tenkana
(9,690)
yuchj
(8,390)
livelikewind
(6,390)
takeshi
(5,950)
Ikemen89
(5,920)
bigtoe
(5,650)

Lễ hội Tanabata ( 七夕 ) - tổ chức tại nhiều nơi trên nước Nhật diễn ra vào ngày 7 tháng 7

+1 phiếu

 

     Mặc dầu là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, nhưng những lễ hội hàng năm của Nhật Bản vẫn còn như nguyên vẹn. Mỗi mùa đều có những lễ hội khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa và tín ngưỡng của mỗi vùng. Tham gia vào những lễ hội này chúng ta sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người tại đây, cũng như thêm yêu mến đất nước hoa anh đào. 

     Thường chúng ta nghe nói rằng người Nhật là một dân tộc hết sức tinh tế và thông minh,từ thuở xa xưa họ đã tiếp thu những cái hay cái tốt của người nước ngoài,để sau đó biến những cái hay,cái tốt đó thành một bộ phận trong nền văn hóa của họ. Khoa học kỹ thuật là một điển hình,chẳng phải văn hóa cũng vậy sao, một bộ phận lớn nền văn hóa của Nhật chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc và Triều Tiên.Từ xưa,lễ hội của Nhật đa số được tổ chức ở các đền thờ và người ta coi nó như là một hành vi để tưởng nhớ ghi công hay để cầu xin thần thánh ban phước lành cho người Nhật.Và từ tết nguyên đán,lễ thành nhân,cho đến ngày lễ tình yêu,lễ giáng sinh,hiện nay lễ hội Nhật Bản trở nên rất đa dạng,nó đã không chỉ dừng ở việc cầu xin thần thánh ban phước lành mà còn nó trở thành một dịp để gia đình sum vầy, để người lao động thư giản nghĩ ngơi,để mọi người cùng giải trí vui chơi.Nói đúng hơn,lễ hội ngày nay ở Nhật đã có một chút gì đó mang tính thương mại.

     Nhật Bản có nhiều ngày lễ và lễ hội được tổ chức quanh năm. Hầu hết các lễ bây giờ được tính theo Dương lịch, nhưng cũng có những lễ hội được tính theo âm lịch. Hầu hết xuất xứ của các lễ hội ở Nhật Bản đều gắn với sự chuyển mùa, với các hoạt động nông nghiệp, hoặc những mong muốn về sự bình an, khoẻ mạnh cho mọi người.

     Và bây giờ hãy theo chân chúng tôi,chúng ta cùng khám phá thế giới lễ hội đa dạng độc đáo của đất nước Mặt trời mọc.

đã hỏi 12 Tháng 5, 2011 trong Văn hóa, lễ hội bởi macjanh (11,500 điểm)

1 câu trả lời

+1 phiếu

 

Thời gian: ngày 7 tháng 7 hằng năm.

Địa điểm: nhiều địa phương trên toàn nước Nhật.

Nguồn gốc: Tanabata có nghĩa là “tối ngày 7/7”. Lễ hội Tanabata là sự pha trộn giữa tín ngưỡng Nhật Bản và Trung Quốc, về nàng Tanabana - tsume (Orihime) trong lễ hội kikoden của Nhật có xuất xứ từ truyền thuyết Trung Quốc liên quan đến hai ngôi sao Ngưu Lang và Chức Nữ.Lễ hội Tanabata ở Nhật cũng có nguồn gốc gần giống như “Tết Trung Nguyên”_ Rằm Tháng Bảy ở Việt Nam mà gắn liền với sự tích Ngưu Lang- Chức Nữ.

Sự tích lễ hội:

     Truyện kể lại rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi đi ngang qua nàng đem lòng si mê gã điên cuồng. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi và chẳng chịu làm gì cả, Người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời.

     Các vị thần rất bất bình và bắt phạt họ phải sống tận hai đầu của dòng Sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. 

 

     Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng Sông trên Bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho Chàng Trai và Cô Gái gặp nhau được.

     Vào ngày này hàng năm, rất nhiều những cành tre tươi được trang trí bằng những mảnh giấy nhiều màu sắc có ghi những điều nguyện ước của mọi người được treo khắp nơi ở Nhật Bản.

Ý nghĩa: Ngày 7/7 có thể xem là ngày của tình yêu đoàn tụ, đây cũng là dịp nhiều đôi lứa tới các đền thờ cầu nguyện, viết lên những thẻ cầu nguyện bằng giấy (tanzaku) mong tìm thấy ý trung nhân cho mình.

    

đã trả lời 12 Tháng 5, 2011 bởi macjanh (11,500 điểm)
Nếu được 1 nàng Tiên yêu mà cả năm mới gặp 1 lần chắc mình sẽ từ chối :))
Cũng còn hơn là không được lần nào hoặc chẳng có nàng tiên nào...

Ối phi công trẻ còn chấp nhận máy bay thế chiến nữa là :D
Giờ lại update thêm một cụm từ mới "Phi công trẻ lái máy bay thế chiến" =))
@Macjanh: Để rồi xem, có tiên thật thì có mà từ chối nổi. "Cổ" phẩy tay cái lại đổ xiêu đổ vẹo ý chứ ;))
Em thừa nhận mình gan dạ để có thể trở thành " phi công trẻ lái máy bay thế chiến". Nhưng mà em không có gan yêu Tiên đâu. Hồi trước học tiếng suýt yêu cô giáo. Giờ vẫn chưa biết là đã yêu hay chưa nữa p_q
Haizzz!!!! Thôi, cậu em cứ đi học đi. Yêu đương thì "Cái duyên cái số nó vồ lấy nhau" nên cậu ko phải lo :))

Có 1 bài của Tegomass "Tanabata Matsuri" hay lắm. Bà con nghe thử xem. Định tìm link Youtube cho xem mà tìm chẳng thấy =.=

Các câu hỏi liên quan

0 phiếu
1 câu trả lời 367 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 315 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 413 lượt xem
0 phiếu
1 câu trả lời 268 lượt xem
...